Vikika Yoga Group
Vikika Yoga Group

Vikika Yoga Group

30 Thành viên

Mọi người có biết .yooga xuất phát từ đâu .
.

?‍♀️?‍♀️?‍♀️ Thiền 15’ Cùng Hưng Gymoga: Mặt trời và cây (tuần 2) ?‍♀️?‍♀️?‍♀️
-----------------------------#vikikayoga-----------------------
☀️ Giới thiệu:
https://www.****/1129053333942....86/posts/11823595952
☀️ Tuần 1: https://www.****/VikikaYoga/ph....otos/a.1130372167144
-----------------------------#vikikayoga-----------------------
☀️?Chuẩn bị:
⏰⏰Thời gian:
Độ dài: 5-15 phút cho 1 lần thiền
Thực hiện ít nhất một lần 1 ngày trong 1 tuần(sau đó ta tiếp tục vs tuần thứ 3
Thời gian tốt nhất: 5h30-6h30, 17h-18h
Thời gian có thể thực hiện: từ 5h30 đến khi mặt trời lặn
Lưu ý, thời gian mang tính tương đối, bài thiền này yếu tố mặt trời rất quan trọng nên chúng ta cũng có thể căn vào thời điểm mặt trời lên cao hay đang lặn, gắt hay nhẹ nhàng để đánh giá hiệu quả bài thiền vào thời điểm đó. trường hợp trời mưa hiệu quả bài thiền cũng không dặt mức tối đa.
??Không gian:
Yên tĩnh, thoáng đãng, nên tránh điều hòa, có thể có quạt (bật số nhẹ nhất hoặc ngồi cách xa quạt). Nếu trời không mưa Có thể ngồi ngoài trời (dưới gốc cây to thì càng tốt) thời gian từ 5h30-6h30 và 17h-18h( có thời điểm vào khung giờ này nắng vẫn gắt thì ta không nên ngồi ngoài trời)
?️?️ Trạng thái sinh lý: không để bụng no hoặc quá đói, không quá buồn ngủ và quá mệt mỏi, không bị say nắng, không bị ốm (sốt, cảm cúm, các bệnh liên quan đến phẫu thuật, mới phẫu thuật chưa lành hẳn...)
Dẫn thiền: Bài dẫn thiền này trước tôi cũng có các thầy khác dùng, tôi chỉnh sửa lại, bổ sung và lược bớt chi tiết. Nhưng điểm quan trọng là tôi sẽ phân tích kĩ các chi tiết trong bài dẫn thiền này, phân tích cách quán tưởng( tưởng tượng) và cảm nhận, cách ta điều khí và hấp thụ năng lượng... Đặc biệt chúng ta hướng tới là tuần cuối chứ không phải ở tuần thứ 2 này, đây chỉ là tiền đề, khởi động để ta đi tới đích.
Ngồi đan chân hoa sen hoặc bán hoa sen, giữ lưng thẳng 2 bàn tay đặt lên 2 đầu gối, ngón chỏ chạm ngón cái thủ ấn, cằm hơi hướng về ngực, mắt và môi khép hờ,mỉn cười không hé môi. Hít vào thật sâu, thở ra hết, hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi, hít thở đều. Thả lỏng vùng chân mày, khuôn mặt, thả lỏng cổ vai gáy và toàn bộ cơ thể. Hãy quán tưởng ta đang ngồi trên thảm cỏ xanh, dưới bóng mát của cây cổ thụ(cây bồ đề) có ánh mặt trời trên cao chiếu nắng dịu nhẹ. Quên đi quá khứ, hiện tại, tương lai chỉ còn ta và bầu không khí trong lành. Hít vào phình bụng lên, thở ra xẹp bụng thở ra hết. Điều hòa hơi thở chậm, đều. Cảm nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ đang đi vào cơ thể.
Cứ giữ như vậy khoảng 5-15’. Sau khi cơ thể đã trở nên thanh tịnh và tràn đầy năng lượng, ta đóng nguồn năng lượng đó lại,trở về thực tại, cảm nhận thế giới xung quanh, hít vào một hơi thật sâu,thở ra từ từ, thở ra hết. Sau đó mở mắt ra một cách chậm dãi, kết thúc bài thiền.

☀️? Phân tích bài thiền:
?? Quán tưởng ngồi trên thảm cỏ: hãy nhớ đến những thảm cỏ, những thảo nguyên xanh trên phim ảnh và các bức tranh, nếu vẫn chưa tưởng tượng được có thể lên mạng tìm những hình ảnh đó hãy chọn một thảm cỏ cho ta thấy yên bình và thích thú. Tiếp đến tưởng tượng trong đầu chính ta đang tọa tại nơi đó.
?? Quán tưởng cây cổ thụ (cây bồ đề): nếu tuần đầu chúng ta thực hiện tốt, thì bước này quá đơn giản rồi cứ thế phát huy thôi, ai chưa làm được thì đọc lại và làm theo hướng dẫn ở tuần thứ nhất nhé. Kết hợp tưởng tượng ta ngồi trên thảm cỏ xanh và ngay dưới gốc cây thanh tịnh và mát mẻ.
?? Quán tưởng mặt trời: tưởng tượng ông mặt trời ở đằng xa, chiếu những ánh sáng dịu nhẹ chéo qua những tán cây, ánh sắng chiếu qua tán cây lại càng trở nên dịu nhẹ hơn nên khi tiếp xúc với ta lại càng an toàn và dễ chịu.
☯️☯️ Quán tưởng nguồn năng lượng từ vũ trụ:
Nguồn năng lượng từ ánh mặt trời trực tiếp đi vào cơ thể ta qua những tia nắng ấm áp dịu nhẹ xuyên qua từng tán cây làm cơ thể ta ấm dần lên
Nguồn năng lượng từ cây cối: dưới gốc cây cổ thụ cho ta nguồn không khí trong lành và dồi dào, giúp ta cảm thấy hô hấp dễ dàng và thoải mái, cơ thể thư thái hơn bao giờ hết
Nguồn năng lượng vô hình từ trái đất và từ vũ trụ bào la: đi vào cơ thể ta từ mọi vị trí như những chú đom đóm, những hạt sáng li ti, làm cơ thể ta ánh lên 1 lớp ánh sáng trắng vàng dịu nhẹ bao quanh cơ thể giống như một lớp bảo vệ bên ngoài, lớp bảo vệ đó dày lên dần theo thời gian.
? ? ? Kết thúc: sau khi ngồi đủ thời gian ta quán tưởng vòng hào quang nhạt dần vầ từ từ hút sâu vào trong lồng ngực đóng và giữ lại nguồn năng lượng đó. Trở về thực tại, cảm nhận thế giới xung quan. Hít thở thêm 1 nhịp sâu và từ từ mở mắt, kết thúc bài thiền.
☀️?Cám ơn các bạn đã đọc và theo Hưng Gymoga đến Tuần thứ 2 này, hẹn gặp lại các bạn vào tuần t3 nhé: 21h, chủ nhật, ngày 1/9/2019
tác giả: Hưng Gymoga

image

?‍♀️?‍♀️?‍♀️ Thiền 15’ Cùng Hưng Gymoga: Mặt trời và cây ( tuần 1) ?‍♀️?‍♀️?‍♀️
-----------------------#vikikayoga-----------------
Giới thiệu: https://biztime.com.vn/post/45....6427_thi%E1%BB%81n-1
-----------------------#vikiakayoga-----------------

Trong Thiền, hơi thở vô cùng quan trong vì vậy tuần đầu tiên ta cần tập thở, kiểm soát và điều hòa hơi thở.

??? Thở 2 thì: Hít vàphình bụng) 5 giây, thở ra(hóp bụng thở ra hết) 10 giây

??️??️??️ Thực hiện(5-15’): Khung giờ lý tưởng là từ 5h đến 6h sáng, khung giờ có thể thực hiện từ 5h sáng đến trước khi mặt trời lặn
Không để bụng nó hay quá đói lúc tập
- 3 ngày đầu: ngồi đan chân hoa sen, bán hoa sen hoặc khoanh chân sao cho thoải mái nhất, giữ lưng thẳng. 2 bàn đặt ngử trên 2 đầu gối, nhón trỏ chạm ngón cái thủ ấn. Cằm hơi hướng về ngực. Mắt mở nhìn về 1 điểm, nếu có tranh hay họa tiết liên quan đến cây cối mà nhìn vào thì càng tốt ( có thể bật máy tính hoặc điện thôại đề khoảng cách hợp lý và bật hình cây bồ đề lên và nhìn vào). Sau đó hít vào đếm trong đầu 5 nhịp(5 giây), thở ra đếm 10 nhịp(10 giây). hít sâu xuống bụng phình lên, thở ra xẹp bụng thở hết.- Những ngày còn lại trong tuần (hết chủ nhật): thực hành y hệt ở trên nhưng nhắm mắt lại, môi khép hờ khẽ cười nhẹ. Tưởng tượng trong đầu về cái cây bồ đề đã nhìn trong máy hôm trước
☑️☑️☑️ Thực hiện như vậy trong một tuần. Các bạn đừng hấp tấp sang bước tiếp theo vội mà hãy kiên trì. Như vậy cũng đã giúp bạn tĩnh tâm lại và chuẩn bị tâm thế tốt khi vào bài thiền chính thức. Tránh những rủ do có thể sảy đến trong lúc thiền.

?️?️?️ Giải thích:
Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao phải bỏ cả 1 tuần để tập bài tập chán ngắt? Vậy lời giải đáp là đây. Khi 1 tuần liền các bạn tập như vậy, sang tuần thứ 2 trong lúc nhập thiền các bạn sẽ không cần phải đếm 5, 10 nữa mà nhịp thở của các bạn đã quên và ổn định rồi, ta cần huóng tâm chí vào thứ khác.
Tại sao phải nhìn vào cái cây, cái cây tác dụng và tại sao lại là cây bồ đề? Các bạn đọc tên bài thiền chắc cũng hiểu đc vài điều, và tác dụng của cái đây ntn sang tuần sau bật mí nhé. Con cây bồ đề đó là gốc cây mà đức phật đã tu hành các bạn gõ google và những ý nghĩ và tác dụng của cây bồ đề nhé.
Kết thúc bài chia sẻ hôm nay: cám ơn mọi người đã quan tâm và đọc đến dòng này. Nếu thấy có ích thì like và chia sẻ để lan tỏa yêu thương đến mọi người nhé!!!

Tác giả: Hưng Gymoga
Ảnh: Internet

image

?‍♀️?‍♀️?‍♀️ Thiền 15 Phút cùng Hưng Gymoga (Bài Thiền Mặt trời và cây) ?‍♀️?‍♀️?‍♀️
------------------------------- #vikikayoga --------------------------

✌️✌️✌️ Chào các bạn tôi là Hưng Gymoga, là một giáo viên Yoga. Hôm nay tôi muốn chia sẻ với mọi người một bài thiền 15’ rất hiệu quả và đơn giản mà tôi thường thực hành. Với bài thiền này những ai chưa thiền bao giờ hay chưa thiền tốt cũng hay yên tâm, thực hiện theo từng bước tôi hướng dẫn sẽ thành công và khá an toàn khi tập một mình (vẫn khuyến khích mọi người có thầy kèm hơn nhé hii)

??? Mục đích và tác dụng của bài thiền:
- Tĩnh tâm, điều hòa nhịp thở
- Thư giãn, giảm căng thẳng
- Hồi phục cơ thể sau khi luyện tập hoặc làm việc ( giảm đau cơ, căng cơ, giảm sự mệt mỏi)
- Hấp thu năng lượng từ vũ trụ và trái đất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
- Tăng trí tưởng tượng, phát triển trí óc đặc biệt về mặt hình ảnh
??? Ưu điểm:
- Tốn ít thời gian, khoảng 15’ cho 1 lần thiền (có thể trong khoảng 5-15’)
- Cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo nhanh chóng
- Có thể thực hành tại nhiều thời điểm
❌❌❌ Nhược điểm:
- Không nên thực hành trước 5h sáng và sau khi mặt trời lặn hẳn
- Không đạt được các trạng thái thần thánh kiểu xuất hồn hay bắt được các kênh sóng khác nhau vân vân và mây mây.

Tôi biết có các bậc thầy về thiền hơn tôi rất nhiều, nên các thầy có đọc được bài của em có gì thiếu sót mong các thầy giúp ạ.
Trong bài chia sẻ của tôi không có đúng cũng chẳng có sai, đây là cách tôi thực hiện và đem lại hiệu quả vs tôi, có thể nó không hiệu quả vs một số người. Cũng không có nhà khoa học hay nhà nghiên cứu nào nghiên cứu cả, tất cả hướng tới là kết quả sau khi ta thực hành nó. Để thực hành chọn vẹn bài thiền, mỗi tuần tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ cho các bạn từng bước để thực hiện cho đến khi ta tới bước cuối của bài.

?????? Tôi sẽ đăng bước hướng dẫn thực hiện đầu tiền vào 21h tối nay tức 21h ngày 19/8/2019 trên Page Vikika Yoga, mọi người like nhóm hoặc kết bạn với tôi để cập nhật nhé.
https://biztime.com.vn/vikikayoga
✍️✍️✍️Tác giả: Hưng Gymoga