ĂN NGON
ĂN NGON

ĂN NGON

@anngon

Món gỏi “cầu kỳ” nhất Việt Nam: Từ tên gọi, nguyên liệu đến cách thưởng thức đều phức tạp, có tiền chưa chắc ăn được

Đã bao giờ bạn nghe qua hay có cơ hội thưởng thức món “gỏi nhệch” chưa?

image

Hiện nay, gỏi nhệch được xem là đặc sản tại các vùng ven vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Một số món gỏi nhệch nức tiếng ở từng địa phương có thể kể đến như: Gỏi nhệch Tràng Cát (Hải Phòng), gỏi nhệch Thái Thuỵ (Thái Bình), gỏi nhệch Giao Thuỷ và Nghĩa Hưng (Nam Định), gỏi nhệch Kim Sơn (Ninh Bình), gỏi nhệch Nga Sơn (Thanh Hoá),… Trong đó, gỏi cá nhệch Tràng Cát cùng với gỏi cá mè (Bắc Giang) và gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) là ba món gỏi cá đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố trong danh sách Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng nhất Việt Nam.

image

Bỏ cả miếng gỏi to vào miệng nhai, cảm nhận đầu tiên là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau. Tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai giòn của gỏi cá, vị cay nồng, thơm lừng của gừng, sả, ớt,… Tất cả tổng hoà lại với nhau mang cảm giác rất lạ khi lần đầu thưởng thức.

image

Món gỏi “cầu kỳ” nhất Việt Nam: Từ tên gọi, nguyên liệu đến cách thưởng thức đều phức tạp, có tiền chưa chắc ăn được Các loại nguyên liệu ăn kèm món gỏi này cũng rất cầu kỳ, bao gồm đa dạng các loại rau xanh, gia vị khác nhau.

Ngoài ra, một số loại rau ăn kèm thêm bao gồm: lá ổi, lá lộc vừng, lá mơ, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà, chuối xanh, cúc tần,… Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, một số vùng còn cho thêm hành khô, gừng, ớt lát mỏng vào cuốn gỏi nhệch ăn cho đậm đà hơn.

image

Không những vậy, các loại nguyên liệu ăn kèm trong món gỏi này cũng hết sức cầu kỳ. Trong khi ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, gỏi nhệch được gói trong bánh đa nem và sử dụng nước chấm dạng lỏng thì tại Ninh Bình và Thanh Hóa, gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên với vị béo thơm đặc trưng.

image