BIZTIME-CÔNG NGHỆ (Beta)
BIZTIME-CÔNG NGHỆ (Beta)

BIZTIME-CÔNG NGHỆ (Beta)

@bizcongnghe

Android 10 được trang bị tính năng phát hiện "ô nhiễm"

Theo PhoneArena, sau một số phiên bản beta dành cho nhà phát triển trong suốt những tháng qua, phiên bản Android mới nhất cuối cùng đã ra mắt vào ngày 3/9 với nhiều tính năng mới. Bỏ qua kế hoạch đặt tên theo chủ đề các món tráng miệng, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất là Android 10.

Đây là phiên bản đầu tiên công ty tìm kiếm Mỹ không dùng các món tráng miệng để đặt tên cho Android sau 11 năm nền tảng này ra đời (2008).

Android 10 tích hợp vô số tính năng mới thú vị như chế độ tối toàn hệ thống, hỗ trợ riêng cho các thiết bị có thể gập lại và điều hướng cử chỉ cải tiến đã được nói đến và dự đoán trước khi phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một loạt các bổ sung mới nhỏ hơn cũng đáng được đề cập.

Tính năng cho phép hệ thống tự động ngừng kích hoạt cổng USB trên điện thoại nếu phát hiện có chất lỏng hoặc bụi bẩn tích trữ bên trong đó.

Đầu tiên là tính năng phát hiện "ô nhiễm", tính năng này cho phép hệ thống tự động ngừng kích hoạt cổng USB trên điện thoại nếu phát hiện có chất lỏng hoặc bụi bẩn tích trữ bên trong đó.

Android 10 sẽ tự động hiển thị một thông báo nếu nó nhận thấy có bất kỳ chất lạ nào bên trong cổng sạc, đồng thời trấn an bạn rằng cổng này sẽ được kích hoạt trở lại khi tình hình trở nên an toàn hơn.

Bạn cũng có thể tự tay kích hoạt cổng này nếu nhận thấy hệ thống phát hiện nhầm, hoặc sau khi đã lau chùi sạch cổng sạc.

Một số công ty, như Samsung và Apple, đã cung cấp chức năng tương tự trong nhiều năm nay, vì vậy thật tốt khi cuối cùng Android cũng bắt kịp. Hiện tại vẫn không có thông tin điện thoại nào sẽ được hỗ trợ nhưng có khả năng nó sẽ cần đến cảm biến độ ẩm chuyên dụng.

Nhưng vì đây là tính năng Usability Enhancement (tăng cường khả năng sử dụng) cốt lõi của Android nên tất cả điện thoại được chứng nhận chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất sẽ có thể tận dụng lợi thế của nó.

Một tính năng mới khác, cũng liên quan đến cổng USB, là bảo vệ nó khỏi bị quá nhiệt. Nếu hệ thống phát hiện nhiệt độ cao bất thường tại vị trí cổng sạc, bạn sẽ nhận được đề nghị tháo cáp sạc hoặc bất kỳ phụ kiện nào đang giao tiếp với điện thoại qua cổng USB, cho đến khi nhiệt độ trở lại bình thường.

Một số thành viên của diễn đàn XDA đã mò mẫm mã nguồn của Android 10 và phát hiện ra rằng hệ thống xác định thiết bị đang rơi vào "trạng thái nghiêm trọng" khi cổng sạc ở 60 độ C, còn 65 độ C sẽ là trạng thái "khẩn cấp".

Hoàng Mai
Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image

Hà Nội sẽ phủ sóng 5G tại trường đua F1 ngay trong năm 2019

Đây là một tin vui đối với những tín đồ của mạng internet. Kỷ nguyên công nghệ mới chính là vào thời khắc này khi Hà Nội đã có đề xuất táo bạo xin bộ TT&TT phủ sóng sớm 5G tại khu vực Mỹ Đình để phục vụ du khách quốc tế tham gia giải đua F1 được tổ chức vào tháng 4/2020.

Báo Vietnamnet cho hay, trước đề xuất của Hà Nội, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo cục Viễn thông phối hợp với nhà mạng Viettel thiết kế và triển khai phủ sóng 5G sớm tại khu vực Mỹ Đình.

Bộ trưởng bộ TT&TT nhận định: "Việc phủ sóng 5G tại toàn bộ khu vực trường đua F1 phải được thực hiện trước tháng 4/2020, tốt nhất là ngay trong năm nay".

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh vào cuối năm 2018, Hà Nội công bố việc sẽ trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1).

Đường đua đặt tại Mỹ Đình sẽ có chiều dài hơn 5,5km. Chặng đua F1 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 3/4 đến 5/4/2020.

Ban tổ chức dự kiến sẽ có được nguồn thu từ doanh thu bán vé, quảng cáo, dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua, …

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động.

Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác.

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet (Millimetre wave), xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Vào tháng 5/2013 Samsung đã thử nghiệm mạng 5G riêng. Họ đã thành công trong việc truyền tín hiệu đi quãng đường 2km với tốc độ lên đến 1.056Gbps, định thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

Cho đến thời điểm này, 5G là nền tảng để phát kiến ra những điều mới mẻ sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hàng loạt phát minh mới được sinh ra.

VNPT TP.HCM đã đề xuất thử nghiệm 5G VinaPhone ở 3 vị trí tại khu vực quận 1, TP.HCM. Theo đó, đơn vị này đề xuất hoàn thành lắp đặt thiết bị trong tháng 8/2019, thực hiện thử nghiệm mạng viễn thông 5G thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020.

Ngày 9/8, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP.HCM.

Hiện Viettel đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị để trong tháng 8 này sẽ phát sóng 10 trạm 5G tại phường 12, quận 10, TP.HCM.

Đối với MobiFone, nhà mạng này sẽ thử nghiệm ở 12 vị trí tại quận 1 và một phần khu đô thị mới tại Quận 7. Sau khi vừa có giấy phép thử nghiệm 5G, VinaPhone đang đề xuất được triển khai tại 3 vị trí trên địa bàn quận 1.

Minh Anh (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image

50 triệu số điện thoại người dùng Việt Nam bị lộ, đại diện Facebook nói gì?

Theo tin mới nhất, 50 triệu số điện thoại của người dùng Facebook Việt Nam đã bị lộ. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của những tài khoản này mà không cần bất kỳ mật khẩu nào.

TechCrunch đưa tin hơn 419 triệu ID và số điện thoại Facebook được lưu trong máy chủ trực tuyến không được bảo vệ bằng mật khẩu. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của hơn 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam mà không cần bất kỳ mật khẩu nào.

Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu này đã ngoại tuyến sau khi TechCrunch liên hệ với đơn vị lưu trữ web.

Đây là bê bối bảo mật lớn nhất, mới nhất của Facebook sau scandal Cambridge Analytica (hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016).

Facebook xác nhận đây là sự thật và đang điều tra xem cơ sở dữ liệu được thu thập từ khi nào và do ai thực hiện. Người phát ngôn công ty cũng khẳng định con số thực tế "chỉ" xấp xỉ 210 triệu do trong số 419 triệu kia có nhiều dữ liệu trùng lặp.

Dường như dữ liệu được thu thập nhờ một công cụ mà Facebook đã vô hiệu hóa từ tháng 4/2018 sau bê bối Cambridge Analytica. Trước thời điểm ấy, Facebook cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại của họ.

Cuộc sống số - 50 triệu số điện thoại người dùng Việt Nam bị lộ, đại diện Facebook nói gì? (Hình 2).
Các thông tin cá nhân như giới tính, quốc gia và tên người dùng cũng bị lộ.
Người phát ngôn của Facebook là Jay Nancarrow cho biết dữ liệu trên đã bị loại bỏ kể từ khi Facebook tắt quyền xem số điện thoại công khai.

"Những dữ liệu trên đã cũ và dường như được thu thập trước khi chúng tôi tắt tính năng tìm kiếm người dùng thông qua số điện thoại kể từ năm ngoái. Tệp dữ liệu số điện thoại của người dùng đã được gỡ xuống và chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy người dùng bị xâm phạm", Nancarrow nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cũng không trả lời câu hỏi về việc liệu Facebook có thông báo cho những người dùng bị lộ số điện thoại hay đưa ra giải pháp nào xoa dịu những người bị ảnh hưởng hay không.

Tuy những dữ liệu của người dùng bị Facebook cho là "cũ" là không hợp lý vì những thông tin này gắn bó chặt chẽ với người dùng và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dù không nhạy cảm như số chứng minh nhân dân, chúng là các định danh quan trọng, có thể bị lợi dụng để chiếm đoạt các thông tin riêng tư khác về cá nhân hay gia đình từ những kẻ môi giới trực tuyến.

Thậm chí, những kẻ tấn công giàu kinh nghiệm có thể dùng số điện thoại và thông tin có được từ môi giới hay các trang mạng xã hội (như địa chỉ nhà, thành viên gia đình…) để thuyết phục nhà mạng chuyển số điện thoại của nạn nhân sang điện thoại khác.

Nạn nhân mới nhất và nổi tiếng nhất của loại tấn công này chính là CEO Twitter Jack Dorsey. Tài khoản Twitter của ông đã bị tấn công bởi một nhóm tin tặc dường như đã giành được quyền kiểm soát số điện thoại. Hôm 4/9, Twitter thông báo tạm thời vô hiệu hóa khả năng gửi tweet thông qua SMS do lỗ hổng cần được nhà mạng giải quyết.

Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image

Hé lộ thông tin chiếc điện thoại gập thành hình vuông Samsung chuẩn bị trình làng

Theo Bloomberg, được biết, Samsung đã làm việc với nhà thiết kế thời trang người Mỹ Thom Browne để tạo hình cho dòng điện thoại gập mới nhằm thu hút đối tượng người dùng yêu thích vẻ sang trọng.

Sản phẩm mới sẽ bao gồm một camera selfie ở bên trong cùng với hai camera ở bên ngoài. Vì điện thoại gập xuống dưới thay vì hướng vào trong nên nó sẽ có hình dạng giống như bất kỳ điện thoại thông minh nào khác, cho phép các ứng dụng Android chạy ở trạng thái bình thường thay vì theo màn hình kích thước phù hợp của Samsung Galaxy Fold.

Galaxy Fold từng dự kiến ra mắt hồi tháng 4 nhưng sau khi các phóng viên dùng thử điện thoại phản hồi lỗi màn hình của thiết bị này ngay trước ngày phát hành chính thức, hãng Samsung đã thu hồi lại sản phẩm cũng như hoãn ngày ra mắt.

Cho đến nay, Samsung tuyên bố lỗi kỹ thuật của Galaxy Fold đã được khắc phục và nó sẽ trình làng vào tháng 9 này. Chiếc Samsung Galaxy Fold này sẽ có giá 1.980 USD (khoảng 46 triệu đồng).

Nếu thông tin trên là chính xác thì phiên bản nhỏ hơn của Galaxy Fold sẽ có thiết kế tương tự như Galaxy Note10+ khi có cùng kích thước màn hình 6,8 inch. Nhờ đó, với kiểu dáng gập được, những người dùng yêu thích sự nhỏ gọn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển.

Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image

Thông tin mới nhất về kế hoạch chữa cáp quang biển AAG

Theo thông tin từ ICTnews, kế hoạch sửa cáp quang biển AAG đã được lên lịch trình từ trước do tuyến cáp quang biển AAG (Asia - America Gateway) được xác định gặp sự cố do "lỗi dò nguồn" trên phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125 km.

Trung tâm điều hành tuyến cáp vào thời điểm đó đã lên kế hoạch về thời gian xử lý, khắc phục sự cố với dự kiến vào 7h sáng ngày 29/8 tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi.

Dự tính dự kiến cho việc sửa chữa sự cố sẽ kết thúc vào ngày 3/9 tuy nhiên do việc tàu sửa cáp đến vị trí cáp lỗi bị chậm hơn kế hoạch ban đầu khiến mối hàn đầu tiên phải tới 6h ngày 2/9 mới được thực hiện khiến quá trình sửa chữa bị chậm và khả năng phải lùi thêm 8 ngày nữa kéo dài tổng thời gian dự kiến lên tới 12 ngày (khoảng 23h ngày 11/9).

Được biết, sự cố cáp quang biển AAG khiến đường truyền internet đi quốc tế của người dùng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng phần nào do chất lượng đường truyền bị giảm đi.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, kể từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway – AAG được đưa vào vận hành chính thức.

Với tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây, tuyến cáp biển này có các điểm cập bờ là Mersing (Malaysia), Changi (Sin****re), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippines), South Lantau (Hongkong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…

Tại Việt Nam, AAG cập bờ ở Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Từ khi đi vào hoạt động, mặc dù là một trong những tuyến cáp biển chiếm tỷ trọng dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế khá lớn nhưng cáp quang biển AAG có tần suất gặp sự cố hoặc phải sửa chữa, bảo dưỡng khá dày.

Trong bối cảnh AAG (Asia America Gateway) - tuyến cáp đóng vai trò quan trọng trong kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế những năm qua liên tục gặp sự cố, hồi cuối năm 2016, tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Gateway - APG) chính thức vận hành đã được các chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp kết nối mạng internet từ Việt Nam đi quốc tế nhanh và ổn định hơn, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào tuyến cáp biển AAG.

Trước đó, ông Vũ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - bộ TT&TT đã trả lời Vietnamnet rằng, để đảm bảo tốt chất lượng dịch vụ Internet tại Việt Nam thì việc thiết lập nhiều hướng quốc tế khác nhau, có phương án dự phòng là việc làm cần thiết.

*ảnh minh họa
Minh Anh (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image