BIZTIME-NÔNG NGHIỆP (Beta)
BIZTIME-NÔNG NGHIỆP (Beta)

BIZTIME-NÔNG NGHIỆP (Beta)

@biznongnghiep

Vỡ đê bao ở Đắk Lắk, 1.000 ha lúa đến mùa thu hoạch mất trắng

Trưa 13/8, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, tuyến đê bao cánh đồng Quảng Điền đã bị vỡ một đoạn khoảng 5m, làm nước sông Krông Ana tràn vào, gây ngập 1.000 ha lúa của người dân.

Theo người dân xã Quảng Điền, vào khoảng 6h sáng nay, họ phát hiện một đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 mét. Nước ồ ạt tràn vào đồng ruộng, gây ngập nặng cả một khu vực.

Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đê.

Ông Lê Văn Thanh, 50 tuổi, trú thôn 1, xã Quảng Điền cho biết, gia đình ông có 2ha lúa ở cách đồng Quảng Điền A. Bốn ngày qua, nước ở đầu nguồn liên tục tràn về ngập tuyến đê bao ngăn lũ của cách đồng.

Những ngày qua trên địa bàn huyện Krông Ana đã xảy ra mưa lớn, mực nước sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê bao Quảng Điền. Người dân và chính quyền phải ngày đêm dùng hàng nghìn bao cát đắp cao 0,5 mét, dài trên 2km dọc tuyến đê để ngăn nước tràn qua đê vào đồng ruộng.

“Mặc dù vậy, nỗ lực của bà con xã Quảng Điền cũng không ngăn được dòng nước dữ và sáng nay tuyến đê đã bị vỡ, ngập hết lúa của bà con”, ông Thanh nói trong xót xa.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở huyện Krông Ana và Lắk.

Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image

Sau bão số 3, ngao chết nổi trắng biển Thái Bình

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 3 rồi lại nắng nóng thất thường khiến nhiều diện tích nuôi ngao của người dân ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chết nổi trắng bờ biển. Số ngao chết bao gồm cả ngao giống và ngao thịt.

Trao đổi với PLO, ông Đặng Văn Tâm, người nuôi ngao lớn nhất nhì xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, cho biết những ngày vừa qua thiệt hại do ngao chết của gia đình ông đã lên tới hơn 5 tỉ đồng.


"Trời nắng nhưng nhiệt độ không cao, mấu chốt là trời không có gió do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới ngoài khơi hút hết gió, lại là ngày cuối con nước, nước thủy triều rút xuống khiến nhiệt độ tại bãi ngao tăng cao khiến ngao chết hàng loạt" - ông Tâm cho biết.

Cũng theo kinh nghiệm của người dân này, gió và thời gian của nước lên là yếu tố sống còn trong quá trình nuôi ngao. Tuy nhiên, với kiểu thời tiết khắc nghiệt như những ngày vừa qua, người dân cũng rất khó phòng tránh.

"Có thể nói đây là đợt ngao chết nhiều nhất trong lịch sử hàng chục năm trở lại đây. Nếu do nguồn nước mặn ngọt, môi trường thì tôi có thể điều chỉnh được nhưng riêng nguyên nhân do thời tiết khắc nghiệt như vừa qua thì khó lòng chống đỡ" - ông Tâm nói.

Anh Mai Quốc Thịnh (xóm 6, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải ) cũng cho biết: "Ở huyện Tiền Hải này có nhà trắng tay vì ngao chết rồi. Nhà tôi có gần 2 ha nuôi ngao, bao gồm cả ngao giống và ngao thịt. Mấy ngày vừa qua tỉ lệ ngao bị chết đến 80%, ngao thịt chết trắng bãi, ngao giống chết gần hết. Tính ra thiệt hại đã hơn 1 tỉ đồng rồi".

Theo phản ánh của người dân xã Nam Thịnh, tình trạng ngao chết năm nào cũng xảy ra nhưng ngao chết trắng bãi như những ngày vừa qua là đợt lịch sử trong nhiều năm nay mới thấy. Trước đây nguyên nhân ngao chết là do bị ô nhiễm từ sông ngòi chảy ra, nhưng gần đây tình trạng ô nhiễm cơ bản đã khắc phục được. Không còn lo về nguồn nước bị ô nhiễm thì người dân nuôi ngao lại phải đối mặt với tình trạng thiên tai khắc nghiệt, thời tiết mưa nắng thất thường.


Ông Tài, một người dân nuôi ngao ở xã Nam Thịnh, cũng bị thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

"Nhà tôi có gần 2 ha nuôi ngao thì cũng thiệt hại gần hết. Sang đến ngày hôm nay, thời tiết mát hơn thì tỉ lệ ngao chết cũng ít hơn. Mấy ngày vừa qua trời nóng, không có gió, nước ở ruộng ngao nóng lên, giống như mình lấy nước sôi đổ vào con ngao nên tỉ lệ ngao chết rất nhiều. Nhà tôi đợt này coi như mất trắng rồi" - ông Tài buồn bã cho hay.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình, cho biết tình trạng ngao chết tại huyện Tiền Hải bắt đầu xuất hiện được vài hôm nay. Ngày có tỉ lệ ngao chết nhiều nhất là ngày 7 và 8-8 vừa qua. Hiện số ngao chết tại huyện đã lên tới 400-500 ha, chủ yếu là ngao giống, loại 1.000-1.500 con/m2. Mức độ thiệt hại hiện vẫn đang được cơ quan chức năng thống kê.

Đánh giá về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này, ông Chiến cho biết do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Có một số thông tin cho rằng nguyên nhân ngao chết do bão số 3 gây mưa lớn, rửa trôi nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật xuống bờ biển khiến ngao nhiễm phải và chết, tuy nhiên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Chiến phủ định thông tin trên.

"Hiện ở Thái Bình chủ yếu dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học nên không có chuyện ngao chết do nhiễm thuốc bảo vệ thực vật" - ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng khuyến cáo sau khi xảy ra tình trạng ngao chết, bà con nên thu dọn ngao chết đi tiêu hủy, vệ sinh sạch sẽ ruộng ngao để chuẩn bị tiếp tục thả nuôi đợt sau.

Nội dung trên được lấy từ nguồn: cafef.vn - CafeF

image

Tuyên Quang: 112 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang, đến nay tỉnh này đã có 112 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại.

Sâu keo mùa thu gây hại mạnh nhất trên cây ngô giai đoạn từ 3 đến 9 lá, tại hầu hết các địa phương trong tỉnh, với mật độ trung bình từ 3 đến 5 con/m2. Những địa phương bị sâu keo gây hại nặng nhất là thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn và Sơn Dương.

Bà Trần Thị Lịch, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Tuyên Quang cho biết, trước tình hình sâu keo có nguy cơ lan rộng, Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo cán bộ chuyên môn và người dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt giai đoạn ngô từ 3 đến 6 lá để phát hiện ổ trứng ngắt tiêu hủy. Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn diệt sâu non. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Bacillus thuringiensis, Indoxacarb, Spinesoram để diệt trừ…

Nguồn: cafef.vn - CafeF

image