Một số thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sẽ góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ cải thiện tình trạng nổi gân xanh ở chân. Sau đây là một số lưu ý:
Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E và C ( hạnh nhân, cải bó xôi, măng tây, kiwi, cam, ổi...). Đây là 2 loại vitamin giúp kích thích sản xuất collagen và elastin, giữ cho tĩnh mạch khỏe hơn, ít bị giãn hơn.
Bổ sung bắp cải bởi thực phẩm này giúp bổ sung các nhóm vitamin A, C, E, B1, B2, K, canxi, kali, magie, sắt, photpho,... và chất xơ, giúp phá hủy các chất lên men trong máu, giúp giảm đau.
Ăn nhiều các loại hạt đậu, yến mạch, hạt lanh, lúa mì, ngũ cốc, đây là những thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch.
Tăng cường ăn nhiều cải bó xôi, bông cải xanh, cacao, tỏi, trái cây họ cam quýt, nho, anh đào, táo,... những loại thực phẩm này giúp bổ sung flavonoid tăng khả năng giảm áp lực động mạch, thu nhỏ tĩnh mạch đang bị giãn, hỗ trợ cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch.
Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu kali như: các loại đậu, khoai tây, cá ngừ, cá hồi giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh như:
Thường xuyên vận động thể chất giúp tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, nên tập các bài nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, bơi... Tránh các bài tập nặng, gây áp lực, căng xơ có thể khiến tình trạng giãn tĩnh mạch, nổi gân xanh ở chân trở nên trầm trọng hơn.
Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, tránh mang giày cao gót làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông, tăng co bóp các cơ bắp chân, dồn máu về tĩnh mạch.
#dulcit #giantinhmachchan