UỐNG CÀ PHÊ CÓ TỐT KHÔNG?!

Ngày nào tớ cũng bôi trơn não bằng cà phê, nhờ loại nước uống này mà não hoạt động êm ru, năng suất, nhiều khi cảm giác như não hóa thành siêu xayda, xử lý công việc ro ro. Nếu mà biết tác dụng thần kỳ này từ sớm, có khi tớ đã kiếm được cái học bổng và vi vu du học, chụp ảnh “seo phì” cúng face rồi.

Nhưng tâm lý chúng ta đều rất ngại khi sử dụng chất có tính kích thích, vậy hôm nay hãy tìm hiểu xem, liệu cà phê có phải là mối lo ngại?
Thẳng ra mà nói, cà phê mang rất nhiều tiếng xấu. Chẳng hạn, có người than phiền rằng uống cà phê xong họ thấy mệt tim. Điều này là đúng, caffein trong cà phê kích thích tiết cortisol. Đây là một chất sinh ra bởi tuyến thượng thận, giúp cơ thể tăng phản xạ khi gặp các vấn đề có thể nguy hiểm tới bản thân ví dụ như chó rượt hay bị vợ đuổi. Chính chất này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim, nhưng tăng không đáng kể, khoảng 2-3 mmHg, và chỉ xảy ra nếu ta dùng một ngày quá nhiều cafe, hơn 2 ly đậm đặc mỗi ngày. Do đó, không nên dùng quá 2 ly cà phê mỗi ngày, và để giảm tác dụng "mệt tim", hãy nhâm nhi tách cà phê và thưởng thức buổi sáng tràn đầy năng lượng của bạn.

Có người con nói, uống cà phê bị loét dạ dày?! Quan điểm này hết sức sai lầm, caffein là một alkaloid có có tính base yếu, nghĩa là nó còn giúp trung hòa bớt acid dạ dày. Như thế là để bảo vệ dạ dày đấy chứ!
Thế uống cà phê bị ung thư? Không thể nào!. Cà phê là chất chống oxi hóa, nó là 1 chất chống ung thư rất tốt, các nghiên cứu đã chứng minh café giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư gan đấy!

Thế thứ thức uống đen sì, thơm phức này có gì đặc biệt?
Phải kể đến đầu tiên là caffein, đây là chất giúp kích thích thần kinh làm cho chúng ta trở nên hưng phấn, tăng cường ghi nhớ và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra các chị em muốn giảm cân thì caffein là trợ thủ đắc lực, nó giúp giảm cảm giác thèm ăn rõ rệt, lại còn tăng chuyển hóa năng lượng. Thêm nữa, caffein còn giúp giảm nguy cơ ung thư và đái tháo đường…
Nhưng chưa hết, mới đây, các nhà kha học có phát hiện thấy chất phenylindan, sinh ra khi rang cà phê. Đây là chất giúp thu dọn các “rác” trong não bộ, giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer's (rung các chi, đến nỗi không tự ăn uống được) hay bệnh Parkinson's (mất trí nhớ ở người già). Các bạn biết mảng beta amyloid và tau chứ? Phenylindan dọn dẹp các mảng “rác” thần kinh này đấy.

Tóm lại, với các em đang ôn thi, hay cần tỉnh táo để học bài, hãy mạnh dạn uống cà phê để cải thiện sự thiếu tập trung. Với các bạn đi làm, hãy uống vì một deadline và uống vì sắp được lên lương! Với những người lớn tuổi, hãy uống vì một trí óc mãi mãi minh mẫn. Và chúng ta hãy xóa bỏ định kiến café là chất có hại!

image