NẾU MỸ ĐỤNG ĐẾN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG?
=======
Nhiều bạn có tư tưởng bài Trung, chống Trung đang hoan hỉ việc Quốc hội và Chính quyền Mỹ có ý định can dự đến vấn đề Biển Đông trong các lệnh cấm đoán và can thiệp với Trung Quốc. Nhưng đừng vội mừng vì điều đó, đó làm thảm họa đối với Việt Nam đấy! Đây đúng là hệ quả của việc “Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”. Chúng ta không thể “Rước voi về dầy mả tổ” được, cũng không thể hi vọng tìm kiếm “kẻ mạnh” nào đó giúp ta đoạt lấy các quyền lợi của mình. Chỉ những kẻ ngây thơ thiếu hiểu biết mới tin vào điều đó.

Không thể nói nhiều và nói dài, nhưng chúng ta càng ủng hộ Mỹ tấn công Trung Quốc bao nhiêu thì hệ quả với chúng ta càng nặng nề bấy nhiêu. Tinh thần chống Trung mù quáng của một bộ phận lớn trong xã hội đã làm cho họ “điếc, mù” trong việc hiểu về Trung Quốc và những ảnh hưởng sâu rộng của họ đến nền kinh tế toàn cầu nói chung, và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Ông bà ta xưa có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” rất đúng ở đây. Hàng xóm có chuyện, tất ta sẽ có chuyện, mà ta còn là thằng ủng hộ gây chiến thì tất hàng xóm sẽ không thể tha cho ta. Và một “Người khổng lồ” ngay bên cạnh đã “sinh chuyện” thì tất yếu chúng ta không thể yên bình mà trở nên nguy hiểm tột độ. Ít nhất những phát sinh chi phí tài chính, những gián đoạn sản xuất và rộng hơn là những bất ổn xã hội sẽ là những nguy cơ trước mắt. Không cần phải đến súng đạn đâu, còn nhiều viên kẹo bọc đường và những hình thức khác, mà họ chỉ “ho” thôi, chúng ta cũng đã mệt mỏi lắm rồi.

Thời thế tạo anh hùng, đây là lúc cần bình tâm và suy nghĩ nhiều nhất nếu thực sự bạn muốn giúp cho đất nước hùng cường. Còn nếu chỉ là những loại “trẻ trâu” và “anh hùng bàn phím”, thích thể hiện thì thôi, không nói nữa.

Rất tiếc, báo chí và truyền thông trong nước còn đưa tin một chiều, lệch lạc, thiếu phân tích và những cảnh báo cho người dân, đa phần chỉ mang tính câu view, thậm chí còn cố câu view bằng cách khích động tinh thần chống Trung, bài Trung. Trong khi đó quá thiếu những phân tích cẩn trọng, bình tĩnh về những ảnh hưởng có thể đối với Việt Nam một cách nghiêm túc.
========
GIANG LÊ

image