Vỡ đê bao ở Đắk Lắk, 1.000 ha lúa đến mùa thu hoạch mất trắng

Trưa 13/8, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, tuyến đê bao cánh đồng Quảng Điền đã bị vỡ một đoạn khoảng 5m, làm nước sông Krông Ana tràn vào, gây ngập 1.000 ha lúa của người dân.

Theo người dân xã Quảng Điền, vào khoảng 6h sáng nay, họ phát hiện một đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 mét. Nước ồ ạt tràn vào đồng ruộng, gây ngập nặng cả một khu vực.

Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đê.

Ông Lê Văn Thanh, 50 tuổi, trú thôn 1, xã Quảng Điền cho biết, gia đình ông có 2ha lúa ở cách đồng Quảng Điền A. Bốn ngày qua, nước ở đầu nguồn liên tục tràn về ngập tuyến đê bao ngăn lũ của cách đồng.

Những ngày qua trên địa bàn huyện Krông Ana đã xảy ra mưa lớn, mực nước sông Krông Ana dâng cao tràn qua đê bao Quảng Điền. Người dân và chính quyền phải ngày đêm dùng hàng nghìn bao cát đắp cao 0,5 mét, dài trên 2km dọc tuyến đê để ngăn nước tràn qua đê vào đồng ruộng.

“Mặc dù vậy, nỗ lực của bà con xã Quảng Điền cũng không ngăn được dòng nước dữ và sáng nay tuyến đê đã bị vỡ, ngập hết lúa của bà con”, ông Thanh nói trong xót xa.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở huyện Krông Ana và Lắk.

Nguồn: nguoiduatin.vn - Người đưa tin

image