Việc xác định sớm các vấn đề tâm lý của trẻ có thể giúp hạn chế các vấn đề phát sinh sau này, nhưng nhiều cha mẹ không biết khi nào nên đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý.

1. Những câu hỏi tâm lý trẻ thường hỏi

Có hai vấn đề chính trong tâm lý trẻ em, thường bao gồm:

Cần chú ý đến vấn đề phát triển của trẻ: Sự phát triển của trẻ thường đòi hỏi các chức năng bổ sung cho nhau như kỹ năng vận động thô, ngôn ngữ, khả năng ... t - Sinh học của trẻ.

Một vấn đề khác ít gây khó chịu nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ đó là sự tương tác, giao tiếp, những cám dỗ với mọi người xung quanh.

Nếu trẻ có những vấn đề bất thường ở hai vấn đề trên cũng đủ cho thấy trẻ có thể đã gặp phải vấn đề về tâm lý.

Chậm phát triển lời nói: Trẻ 12 tháng chưa bập bẹ nói, 16 tháng chưa nói được từ nào, có khi 24 tháng chưa nói được… Trẻ có vấn đề về thính giác, chậm phát triển trí tuệ nói chung hoặc tự kỷ.

Nói lắp: Một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp điệu và sự mạch lạc của lời nói. Mặc dù trẻ biết những gì chúng muốn nói, nhưng chúng không thể nói trôi chảy.
Nói ngọng: Trẻ phát âm sai các từ như hoa to ha, tranh to be...

Tự kỷ: Trẻ có biểu hiện chậm nói hoặc phát âm không lặp lại, vô nghĩa, lúc 12 tháng phát hiện trẻ không biết chỉ tay, ít giao tiếp bằng mắt, ít cử chỉ giao tiếp, chỉ thích làm muốn gì tùy thích, chơi một mình, không biết chia sẻ, giảm giao tiếp xã hội, có những hành vi bất thường như đi kiễng chân, quay tròn, nhìn tay… Những hành vi này luôn cứng nhắc, trẻ luôn làm mọi việc theo thứ tự. ..

Lo lắng-trầm cảm: Có nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ phát triển các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm, và vấn đề này thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Trẻ có thể có biểu hiện ít nói, rối loạn giấc ngủ, trẻ luôn lo lắng và sợ hãi, kém chú ý, dễ cáu gắt, dễ nổi cáu… Với những trường hợp này, nghiêm trọng nhất là hành vi của trẻ. Muốn tự tử, là trường hợp cháu bị trầm cảm nặng.

Xem thêm: https://topchuyengia.vn/tu-van..../bac-si-tam-ly-tre-e