Khi nào bạn nên đưa con đến bác sĩ tâm thần?
Rối loạn tâm lý ở trẻ em hiện nay có nhiều yếu tố nên tỷ lệ mắc ngày càng tăng nhưng việc tiếp cận và điều trị còn nhiều hạn chế. Cha mẹ cần phát hiện kịp thời những vấn đề tâm lý của con, cần lắng nghe, quan sát con, dành thời gian quan tâm, tương tác với con. Tiến hành thăm khám tâm lý cho trẻ ngay khi thấy các dấu hiệu sau:

Trẻ không đáp ứng với các kích thích của môi trường, chậm phát triển ngôn ngữ (không nói bập bẹ khi 12 tháng, không nói được từ đơn hoặc từ đôi khi 16 tháng, không nói được từ đơn hoặc từ kép khi 24 tháng…).

Trẻ chậm phát triển vận động: Trẻ 18 tháng chưa biết đi có thể ảnh hưởng đến khả năng đi của trẻ nếu không đạt hoặc chậm phát triển các mốc phát triển vận động.
Trẻ không tập trung được vào một việc nào đó, thường xuyên bị phân tâm trong công việc và học tập, dễ bị tác động bởi các tác nhân kích thích bên ngoài.

Trẻ thường xuyên di chuyển, vận động hoặc làm những việc không phù hợp.
Kỹ năng xã hội giảm sút: ít giao tiếp với mọi người xung quanh, thường chơi một mình, thích gây hấn với bạn bè…

Các sự kiện tâm lý lớn ảnh hưởng đến trẻ như chuyển nhà, thay đổi môi trường sống, mất mát, tang quyến… Nếu không bị ảnh hưởng, trẻ cần có sự chăm sóc của gia đình hoặc chuyên gia tâm lý, ít ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Xem thêm: https://topchuyengia.vn/tu-van..../bac-si-tam-ly-tre-e