Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm và là triệu chứng trong những rối loạn tâm thần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 20 người thì có một người đã từng trải qua giai đoạn trầm cảm này trong năm trước. Trầm cảm giết chết trung bình 850.000 người mỗi năm. Trầm cảm không phân biệt giới tính hay tuổi tác, nhưng trầm cảm phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới. Những người bị trầm cảm có thể đã trải qua những biến cố lớn trong đời như phá sản, mất việc làm, nợ nần, ly hôn hoặc cũng bị trầm cảm, nhưng không nhất thiết phải trải qua những cơn trầm cảm này. Những sự kiện trong cuộc đời có thể là những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày: thăng chức, thay đổi môi trường sống, thay đổi công việc, kết hôn… Những sự kiện này tác động mạnh mẽ đến đời sống cá nhân cũng như tinh thần của mỗi cá nhân. Họ thách thức sự thay đổi của họ.

Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình và xã hội.
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong gia đình và xung quanh chúng ta, nhưng nó phổ biến nhất ở độ tuổi từ 18-45 và người trung niên trở lên cũng dễ mắc chứng rối loạn này. Đây là nhóm sẽ phải đối mặt với nhiều đòi hỏi xã hội và thay đổi trong cuộc sống (tìm việc làm, kết hôn, sinh con, nghỉ hưu...). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng dễ bị trầm cảm trong nghiên cứu y học thống kê thuộc các loại sau:

Xem thêm: https://topchuyengia.vn/tu-van..../benh-tram-cam-la-be