Những sai lầm phổ biến trong giao tiếp cần tránh

Giao tiếp là một trong những kỹ năng sống quan trọng đối với con người chúng ta. Để trở thành người giao tiếp giỏi bạn nên luyện tập thường xuyên. Đồng thời, tránh những sai lầm dễ mắc phải để không bị đánh giá là người giao tiếp kém ngay từ lần đầu gặp gỡ.

- Nói quá nhiều:

Giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin, tương tác từ 2 hoặc nhiều phía, mà bạn lại nói quá nhiều và không lắng nghe. Điều này sẽ làm cho đối phương cảm giác khó chịu, mệt mỏi và phớt lờ những câu nói của bạn. Chính vì thế hãy cố gắng nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn, đôi khi người nói nhiều chưa chắc là người giao tiếp tốt.

- Bị cảm xúc lấn át:

Cảm xúc như là một gia vị giúp lời nói của bạn thu hút hơn trong giao tiếp, những chúng nên được kiểm soát không nên “nêm” quá nhiều vì sẽ bị “mặn”. Người bị cảm xúc lấn át quá nhiều sẽ khó kìm chế được lý chí, rất dễ nói ra những lời nói không hay hoặc xúc phạm đến đối phương.

- Âm lượng quá to hoặc quá nhỏ

Âm lượng và cao độ giọng nói có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc giao tiếp. Bạn nói quá to, đùa cợt trong khi đối phương đang chia sẻ chuyện buồn hoặc nói quá nhỏ và rụt rẻ khi thuyết trình về sản phẩm sẽ đều không phù hợp. Bạn nên học cách điều khiển giọng điệu và tông giọng của mình để truyền đạt đúng những gì mình muốn nói.

- Không giám nói lên ý kiến

Việc tự ti sẽ khiến đối phương hiểu lầm bạn không biết bạn đang muốn gì, mang đến những bất lợi về lợi ích của bạn trong quá trình giao tiếp.

Về mặt này, bạn nên thường xuyên luyện tập nói ra suy nghĩ của mình và kết hợp rèn luyện thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác để tạo sự tự tin lâu dài.

- Tư duy hạn hẹp

Góc nhìn của bạn hạn hẹp, nhìn nhận vấn đề 1 hướng dẫn đến đánh giá không chính xác. Để mở rộng tư duy, bạn nên học cách nhìn nhận mọi việc từ nhiều hướng, trau dồi kiến thức và tiếp xúc với nhiều mặt của một vấn đề.

Tham khảo bài viết từ Blog cungdihoc.com: https://cungdihoc.com/nhung-sa....i-lam-pho-bien-trong

#kynanggiaotiep
#cundihoc

image