Ngày tàn của Facebook đang đến rất gần?

Sau nhiều năm đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục, vốn hóa thị trường 414 tỷ USD, hiện tượng công nghệ Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho... những người già.

 

Ngày tàn của Facebook đang đến rất gần?
 

Tại Indonesia – quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, nền kinh tế với 265 triệu người, Facebook đang đối mặt với "cái chết" nằm ngoài dự kiến. Tại Việt Nam cũng đang có làn sóng chuyển sang dùng mạng xã hội BizTime.

Sau nhiều năm đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục, vốn hóa thị trường 414 tỷ USD, hiện tượng công nghệ Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho... những người già.

Hơn nữa, họ cũng đang mất đi sự hấp dẫn với những đối tượng người dùng chủ chốt là giới trẻ, có trình độ học vấn và nghiện di động. Trên thực tế, nhiều người trẻ bắt đầu ngừng sử dụng mạng xã hội này.

Lý do là gì?

Đơn giản thôi. Thanh niên thời nay coi Facebook là một thứ đã lỗi thời và có phần cứng nhắc. Facebook chứa những thuật toán ưu tiên đến lợi ích kinh tế thay vì cung cấp những nội dung hấp dẫn.

Dĩ nhiên, vẫn có nhiều thị trường nơi Facebook thống trị hoàn toàn. Tại Myanmar, 91% người dùng thường xuyên ghé thăm website này.

Nhưng liệu tỷ lệ này có thể duy trì bền vững hay không khi mà người dùng ở Yangon, Mandalay và nhiều nơi khác đang ngày càng có nhu cầu cao hơn?

 

Nhìn chung những vấn đề như về bảo mật dữ liệu hay ngôn từ kích động xuất hiện trên Facebook dần khiến nhiều người dân Đông Nam Á lo lắng dù có chậm hơn người châu âu. 

Vấn đề thực sự của Facebook là nó đang trở nên nhàm chán. Những gã khổng lồ của thập kỉ trước như MySpace, Bebo hay Friendster đã tàn lụi trong "nghĩa địa kỹ thuật số", liệu "cái chết" của Facebook cũng đang đến rất gần?

Trò chuyện với một nhóm sinh viên Đại học Gadjah Mada, quan điểm của họ về Facebook là rất rõ ràng.

Rully Satria, sinh viên 20 tuổi xem Facebook như một thứ đã lỗi thời: "Tôi đã không sử dụng nó trong một khoảng thời gian. Thi thoảng tôi mới vào kiểm tra xem những người thân trong gia đình đang làm gì thôi".

Nhóm thanh niên từ 19 – 34 tuổi chiếm 50% lượng người lướt web tại Indonesia. Hầu hết những người trẻ tuổi như Rully lớn lên trong kỷ nguyên Internet. 

Tuy nhiên trong năm 2018, số lượng lớn nhất những người dùng Facebook mới lại đến từ độ tuổi 45 – 55. Dường như Facebook đang dần trở thành "lãnh địa" cho bố mẹ và ông bà những người trẻ.

"Chỉ bố mẹ, cô chú dì tôi vẫn dùng Facebook thôi", Rully nói.

Trên thực tế, sự thiếu can thiệp của một số chính phủ vào nội dung cũng khiến cho Facebook trở nên lộn xộn hơn. Nhóm người dùng trẻ với nhận thức cao hơn về thông tin cá nhân và quyền riêng tư cũng là vấn đề đối với Facebook.

Trong kỷ nguyên dữ liệu khổng lồ, tình trạng ẩn danh là ưu tiên cho những người dùng internet. Bê bối bán dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica của Facebook khiến mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn.

Trong khi đó BizTime, Twitter và Instagram không sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng, mang lại cảm giác riêng tư hơn. "Tôi không muốn họ thu thập dữ liệu về cuộc sống xã hội của mình".

Vậy, mọi người đang chuyển sang dùng nền tảng gì? 

Ở Việt Nam đang có làn sóng dùng mạng xã hội BizTime một mạng xã hội Việt Nam mới nổi. Ở Indonesia, Instagram, LINE. 

Probo, một sinh viên 23 tuổi mới tốt nghiệp nói rằng: "Các chính trị gia và người nổi tiếng đều sử dụng Twitter nhiều hơn. Giới hạn 140 ký tự khiến những bài đăng dễ đọc hơn".

Mai Linh là một ví dụ, cô ấy chuyển sang nên tảng BizTime để cập nhật thông tin hàng ngày bởi có độ chính xác cao và trao đổi cùng bạn bè dễ dàng hơn. Rully thì anh đã chuyển sang Instagram để xem thông tin hàng ngày.

"Indonesia là thị trường trực tuyến lớn nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam có BizTime và Myanmar đang phát triển những vẫn chưa có tên trên bản đồ".

Bản thân Adryz thừa nhận rằng dù công việc kinh doanh vẫn cần đến Facebook nhưng cá nhân ảnh đã không còn sử dụng mạng xã hội này. "Trong vòng 5 năm nữa, Facebook sẽ không còn là số 1".

Có thể những thứ chúng ta đang chứng kiến chưa phải là "cái chết" của Facebook. Nhưng trong tương lai không xa, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.


Hello Team

15 Bản Tin bài đăng

Bình luận
Men Bui 2 n

......K

 
 
duocbat 3 n

Hay

 
 
No Name 3 n

Khi Nào?

 
 
Dactam 3 n

đúng vậy , fb ngày càng vô trách nhiệm với người dùng . ta về ta tắm ao ta đúng là thú vi , cảm ơn biztime

 
 
Tuan Tran 4 n

Bài viết này tự an ủi nhau rằng FB sớm chết thôi. Cơ mà còn lâu. Bản chất của MXH là kết nối. Nếu FB còn có kết nối thì còn tồn tại. Ng Việt vẫn còn ngây thơ theo kiểu (Em có thông tin gì đâu mà mất) lắm.

 
 
HÀ NGUYÊN Vũ Nguyễn 4 n

Cái gì đến sẽ phải đến.
FB, GG luôn là tiền ? cho dù chấp nhận tất cả evils

 
 
Hi Đoan Mộc 4 n

ok

 
 
Nguyễn Quốc Nhân 4 n

chào yahoo thứ 2 =))

 
 
Duy Hưng Đỗ 4 n

trong 10 năm tới thì fb vẫn là tên tuổi lớn trên bản đồ công nghệ thế vế về mạng xã hội toàn cầu, nếu fb không có những thay đổi lớn trong cách hoạt động và cách tiếp cận người dùng thì viễn cảnh về một yahoo thứ 2 sẽ xuất hiện.

 
 
Minh Lục 4 n

ngộ ha