Dòng chảy xa bờ - tử thần biển cả ẩn sau vẻ bình yên

Các dòng rip kéo người ra xa bờ và phần lớn nạn nhân chết vì hoảng loạn, dẫn đến kiệt sức và bị đuối nước.

Du khách đi tắm biển thường thích "trời yên, biển lặng", thậm chí còn e dè với những cơn sóng lớn. Do đó, nhiều người thường di chuyển tới tắm ở những nơi mặt nước tĩnh lặng, ít sóng vì nghĩ rằng an toàn. Trên thực tế, có thể bạn đang bơi vào chỗ chết - nơi có những dòng rip current (dòng chảy xa bờ, ao xoáy) chờ đợi và cuốn bạn ra biển.

 

Cách nhận dạng dòng rip nguy hiểm

Các dòng rip thường xuất hiện ở những nơi nước sâu hơn, thường có bề mặt tối màu, lặng sóng hoặc chỉ gợn sóng.

Theo đó, dòng rip là một luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông góc từ bờ ra biển. Kích thước của dòng nước này nhỏ, nhưng tốc độ có thể đạt tới tối đa là 2m/s. Với vận tốc này, trong thời gian một phút, dòng rip có thể cuốn trôi người đang tắm biển ra xa bờ khoảng 120 m.

Theo National Geographic, thông thường dòng rip rộng 10-50 m và có thể chảy ngược ra ngoài đại dương quãng đường 50-100 m. Tiến sĩ Rob Brander thuộc Đại học New South Wales, Kensington, Australia, cho biết ông từng đo được dòng rip chảy ra xa bờ 400 m.

Trước khi xuống tắm biển, bạn nên dành vài phút để quan sát mặt biển và nhận dạng các dòng chảy xa bờ (phần mũi tên đỏ trong ảnh) và dứt khoát phải tránh xa chỗ đó. Ảnh: Scijink.

Trước khi xuống tắm biển, bạn nên dành vài phút để quan sát mặt nước và nhận dạng các dòng chảy xa bờ (phần mũi tên đỏ trong ảnh) và dứt khoát phải tránh xa chỗ đó. Ảnh: Scijink.

Bản chất của dòng rip này thực chất là một dạng dòng xoáy cục bộ, nó cũng là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều người tắm biển. Do vậy, nó còn được mệnh danh là "dòng xoáy tử thần".

Chúng sẽ kéo người đang tắm biển ra xa bờ. Người bị dòng nước này cuốn đi khi không có kinh nghiệm thường cố gắng bơi ngược dòng chảy để vào bờ. Họ không thể vượt được sức mạnh của dòng chảy và bị kiệt sức, dẫn đến đuối nước và chết.

Cách sống sót khi bị rơi vào dòng xoáy rip current

Theo Tiến sĩ Rob Brander, không có một phương thức mẫu nào để thoát khỏi các dòng xoáy. Chúng ta phải phụ thuộc vào tình hình của từng dòng xoáy để có thể thoát hiểm.

Điều bạn cần nắm chắc là các dòng xoáy này không kéo bạn xuống đáy biển. Chúng chỉ đưa bạn ra xa bờ.  

Với những người bơi giỏi, thành thạo, hãy bơi song song với bờ biển hoặc vuông góc với dòng chảy cho đến khi thoát ra khỏi dòng xoáy rồi bơi ngược vào bờ. Ngoài ra, bạn có thể bơi đến chỗ có sóng bạc đầu. Những con sóng này sẽ đưa bạn vào bờ.

Bạn tuyệt đối không được bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ, vì thực tế bạn không thể nào bơi được.

Đối với những người bơi yếu hoặc không biết bơi (nhưng vẫn mặc phao bơi), hãy cố gắng thả nổi trên mặt nước và giơ tay ra hiệu trợ giúp. Điều cần thiết lúc này là bạn phải bình tĩnh, thả nổi để giữ sức. Khi thấy dòng chảy xa bờ yếu đi, bạn có thể cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu.

Trung bình mỗi năm, tại Australia, dòng rip đã cướp đi sinh mạng của những người tắm biển nhiều hơn tổng số người chết vì cháy rừng, lũ lụt, lốc xoáy, bị cá mập tấn công. Phần lớn tai nạn này xảy ra ở các bãi biển không có cứu hộ hoặc đã cắm cờ đỏ và vàng báo hiệu nguy hiểm.


Hello Team

15 Bản Tin bài đăng

Bình luận
Chứng chỉ an toàn lao động 5 t

quan sát mặt nước và nhận dạng các dòng chảy xa bờ

 
 
jimme40 19 t

Hello, I will give you one very cool and most importantly proven site where you can go to rent transportation in Thessaloniki, you need this site https://thessaloniki-transfers.com/our-fleet/, they have very good cars, you
specify the address where you need to come to you and where to take you, they will do everything

 
 
Miya22 19 t

Tell me how to rent transportation in Thessaloniki ?

 
 
YES Germany Hyderabad 26 t

YES Germany as your Maser's in Germany consultant in Hyderabad helps you with German language course which is mandatory for the people planning to pursue masters in Germany
https://www.yesgermany.com/german-education-consultant-in-hyderabad/

 
 
khanhmy 1 n

Ưdfgfdh

 
 
Linh Lai 2 n

Ok

 
 
yyinknul2 2 n

Hy

 
 
Khoa Trần 2 n

Cx Đc

 
 
Men Bui 3 n

Hhjjggnkuj

 
 
Anh Nguyên 3 n

Tfdyyh