T.H.E - KINH TẾ VÀ THƯƠNG MAI
T.H.E - KINH TẾ VÀ THƯƠNG MAI

T.H.E - KINH TẾ VÀ THƯƠNG MAI

180 Thành viên

Thời đại 5.0 kiếm tiền đơn giản chỉ với 1 chiếc smartphone 📞
đơn giản , nạp rút nhanh , thu nhập ổn đinh từ 100-300k phù hợp với tất cả mọi người yêu cầu : Trên 18 + có thẻ ngân hàng và đăng ký banking , có thời gian rảnh từ 30p-1h vốn để trải nghiêm chỉ từ 100k https://sites.google.com/view/....bichphuong1999/trang

LƯƠNG THẾ NÀO? CÓ NGƯỜI YÊU CHƯA? BAO GIỜ LẤY CHỒNG?

Không đơn giản là câu chuyện về lương lậu, 1 bức tranh hài hước cũng có thể gây tranh cãi về cách hỏi han của các cô bác hàng xóm hay họ hàng.
Người bênh kẻ ghét. Nhiều người không thích bị hỏi thăm về tình trạng của mình, hay đòi hỏi thế hệ trước hiểu cho cách sống của thế hệ sau, nhưng chúng ta lại không chịu tìm hiểu cách sống của thế hệ trước. Với những người đặt ra câu hỏi cho chúng ta đấy chỉ là giao tiếp bình thường, cho dù với một số người hỏi vậy là bất lịch sự.
Chung quy lại thì cái gì cũng nên có chừng mực, đừng nhìn nhận 1 sự việc theo 1 phía.

Ảnh: Sinh viên và chuyện đi làm

#THE #Target_Human_Education #Discussion #Conversation #Hỏithăm #Lifestyle #Oldgeneration #Younggeneration

image

KIỂU CHA MẸ MÁY XÉN CỎ (LAWNMOWER PARENTING)

Với tâm lý luôn muốn bảo vệ con mọi lúc mọi nơi và muốn cho con cái mình những thứ tốt đẹp nhất, nhiều bậc cha mẹ đang vô tình nuôi dạy con kiểu “máy xén cỏ”.
Với tâm lý luôn muốn bảo vệ con mọi lúc mọi nơi và muốn cho con cái mình những thứ tốt đẹp nhất, nhiều bậc cha mẹ đang vô tình nuôi dạy con kiểu “máy xén cỏ”. Họ sẵn sàng giải quyết mọi chướng ngại vật trong cuộc sống của con để con được phát triển một cách thuận lợi, dễ dàng, nhưng liệu đây có phải cách nuôi dạy thông minh?

Trong lĩnh vực giáo dục có thuật ngữ "Cha mẹ kiểu trực thăng" (Helicopter Parenting), ám chỉ những phụ huynh luôn luôn "lượn lờ" xung quanh con cái, theo dõi từng hành động của các con và bắt chúng làm mọi việc theo ý muốn của mình một cách hoàn hảo. Ngày nay, chúng ta còn có thêm một thuật ngữ mới là "Cha mẹ kiểu máy xén cỏ" (Lawnmower Parenting).

Theo bà Saba Harouni Lurie, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, thuật ngữ "Cha mẹ kiểu máy xén cỏ" (còn có cách gọi khác là "Cha mẹ kiểu xe ủi đất" hoặc "Cha mẹ kiểu máy xúc tuyết" được hiểu nôm na là những phụ huynh có khuynh hướng dẹp bỏ giùm con những khó khăn, trở ngại lớn nhỏ trong cuộc sống, để con dễ dàng đạt được thành công, không cho con cơ hội đối diện và tự giải quyết khó khăn của chính mình. Mục đích của các bậc cha mẹ này tuy không xấu nhưng lại vô tình gây nên những hệ luỵ khôn lường cho tương lai con trẻ.

Vụ bê bối về tuyển sinh đại học năm 2019 tại Mỹ là một trong những minh chứng cụ thể về cách giáo dục cực đoan này. Hàng chục phụ huynh có danh tiếng, địa vị, đã hối lộ hàng triệu đô la nhằm mục đích giúp con có một "suất" học trong trường danh tiếng, thay vì khuyến khích con cố gắng đạt được nó bằng chính thực lực của mình.

Các nhà giáo dục, trị liệu cho biết rằng họ thường xuyên gặp phải nhiều cha mẹ nuôi dạy con theo kiểu này, nhưng ở một mức độ nhẹ hơn. Jasmine Peters, huấn luyện viên, người sáng lập trung tâm Parenting Wellness Center, Mỹ cho biết: "Hầu hết các bậc cha mẹ không nhận thức được cách nuôi dạy con sai lầm của mình, cho đến khi tôi lưu ý họ".

Từ chỉ đạo, ngăn cấm, đến giật dây, bao che giúp các con

Kiểu cha mẹ máy xén cỏ luôn loại bỏ trở ngại cho con: Mục đích không xấu nhưng hệ lụy khôn lường - Ảnh 2.
Tiến sĩ Jenny Grant Rankin, nhà giáo dục, nhà văn, cây viết tích cực của trang Psychology Today đã đưa ra một số hành động điển hình cho biểu hiện của một cặp bố mẹ "máy xén cỏ". Ví dụ: Nếu một cậu bé quên cây đàn violin ở nhà, mẹ cậu sẽ vội vàng về nhà lấy cây đàn mang đến trường cho con mình để kịp giờ tập luyện với ban nhạc của con và giúp con không bị thầy cô phạt. Hoặc nếu một bé gái đánh nhau với bạn học, bố cô bé sẽ "gào thét" trên phòng hiệu trưởng, đổ hết tội lỗi cho đứa trẻ kia và từ chối phạt con tại nhà.

Kelley Kitley, một nhân viên xã hội đã chia sẻ rằng nhiều bố mẹ "máy xén cỏ" có hành vi giống như "giật dây" các con để chúng có thể tham gia đội tuyển thể thao nào đó, hay xây dựng một lịch trình nghỉ hè nghiêm ngặt, không có hoạt động vui chơi giải trí, hoặc không cho con tự lựa chọn bộ môn mà chúng yêu thích, hoặc ép trẻ không được từ bỏ ngay cả khi chúng không thích thứ mà bố mẹ chúng chọn cho.

Bà Rankin cũng lấy một ví dụ khá phổ biến khác: Nếu đứa trẻ không hoàn thành bài tập về nhà, một người mẹ "máy xén cỏ" sẽ nói dối với giáo viên rằng con bị ốm, và nhờ thế, đứa trẻ có thể sử dụng thời gian nghỉ ở nhà để làm xong đống bài tập.

#THE #Target_Human_Eduction

image

LOẠI BỎ THÔNG TIN ĐỂ TRỞ NÊN THÔNG MINH HƠN

Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra những người có điểm IQ cao? Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Rochester, đó có thể là cách họ lờ đi các thông tin thị giác không quan trọng mà mắt chúng ta tiếp nhận.
Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra những người có điểm IQ cao? Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Rochester, đó có thể là cách họ lờ đi các thông tin thị giác không quan trọng mà mắt chúng ta tiếp nhận.

Nghiên cứu vừa được công bố vào thứ Năm trên tạp chí Current Biology, đã phát hiện những người có IQ cao có khả năng nhận biết những vật có hình dạng như thanh sắt trong tù di chuyển qua trái hay qua phải nhanh hơn. Đó là do khả năng chọn lọc và loại bỏ những thông tin không quan trọng để có tập trung vào những gì thật sự quan trọng.Nghiên cứu được thực hiện tại phòng nghiên cứu của Nhà thần kinh học Duje Tadin là một bất ngờ. Dự định ban đầu của Tadin và các đồng nghiệp là thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm với 12 người tham gia về sự tương quan giữa IQ và khả năng xử lý thông tin thị giác. Kết quả tương quan rất cao, và Tadin nghĩ rằng có lỗi trong việc xử lý số liệu. Tadin đã thực hiện lại nghiên cứu với 53 người. Họ sử dụng một phiên bản IQ chính xác hơn, và yêu cầu người tham gia phân biệt liệu các hình ảnh đang di chuyển qua trái hay phải. Kết quả là những người với điểm IQ cao hơn thực hiện thao tác này nhanh hơn.

“Khi chúng ta mở mắt, có rất nhiều thông tin trước mắt nhưng chỉ có một phần là liên quan. Chúng ta không thể xử lý tất cả mọi thứ, vì vậy não tập trung vào những phần quan trọng nhất và bỏ qua những phần không quan trọng bằng”, Tadin giải thích.

Giáo sư René Marois tại Đại học Vanderbilt, người nghiên cứu về cách xử lý thông tin và não bộ, đã đánh giá nghiên cứu mới này có tầm quan trọng. Ông cho rằng não chúng ra chịu tác động của hiện tượng cổ chai (*), chính vì vậy chúng ta phải tóm gọn hoặc sát nhập các luồn thông tin. Hiện tượng cổ chai này có thể xảy ra khi một phần não tìm cách liên lạc với các phần não khác, chính vì vậy não bộ cần xác định đâu là thông tin quan trọng và bỏ qua các yếu tố khác để tránh tắc nghẽn thông tin.

*Hiện tượng cổ chai (Bottleneck): Khi một hệ thống bị giới hạn bởi một phần trong hệ thống. Các bạn có thể tưởng tượng ra việc đổ nước vào một cái bình có cổ. Cổ càng hẹp thì lượng nước đi vào bình càng lâu.

“Đây là lý do tại sao rất khó để chúng ta làm nhiều việc cùng lúc. Chúng ta chỉ có thể dành sự tập trung tối đa cho một việc nhất định, và nếu bạn cố gắng làm nhiều việc cùng lúc, năng suất nhất định sẽ giảm”.

Não bộ cần phát triển khả năng này để sống sót. Những con thú trong rừng không cần tập trung vào tất cả cây cối hay bụi rậm trong rừng. Nó chỉ cần biết cái vật di chuyển phía trước là thú săn mồi hay thức ăn. Khả năng nhận biết càng nhanh thì cơ hội sống sót càng cao.

“Không phải là những người IQ cao có khả năng tốt hơn trong việc tiếp nhận thông tin. Thay vào đó, họ tốt hơn ở việc nhìn những vật nhỏ đang di chuyển; nhưng lại khó khăn với những vật lớn, nằm ở phông nền”. Nói cách khác, đây không phải là một chiến thuật có ý thức mà là một điều tự động và khác biệt cơ bản.

Nhận định về bài test của mình, Jadin cho rằng không nên sử dụng để kiểm tra IQ vì mỗi nền văn hóa đều có mức độ thành kiến nhất định trong việc kiểm tra IQ. Thay vào đó, bài test này có thể dùng để kiểm tra những người bị giảm sút trong khả năng loại bỏ thông tin không quan trọng, ví dụ như người với trầm cảm, tâm thần phân liệt (schizophrenia), hay những người lớn tuổi.

Có thể có phương pháp để loại bỏ những thông tin không quan trọng, nhưng không rõ một bài tập sẽ như thế nào. Tadin cho biết “Hầu hết các chương trình nâng cao IQ đều giúp người chơi tập trung vào những thứ quan trọng chứ không phải loại bỏ những thông tin không quan trọng”.

Nói theo Jardin, “Một bộ não thông minh là một bộ não chọn lọc”.

Lan T

Tổng hợp và dịch từ PsychCentral và NBC

Nguồn: https://vietpsy.wordpress.com/....2013/05/25/loai-bo-t

#THE #Target_Human_Education

image

5 BÀI HỌC KINH DOANH TỪ "CHÍ PHÈO"
Bạn có biết, truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao cũng chứa đựng không ít bài học kinh doanh?
1. [Quản trị chiến lược] Bất kì ai cũng có thể có lợi thế cạnh tranh nếu biết xác định phạm vi cạnh tranh và phân khúc khách hàng mục tiêu: Thị Nở là một chị đàn bà hơi tưng tửng, mặt mày lại xấu xí chẳng ai thèm. Nếu chị tập trung đánh mass market cả làng Vũ Đại, chắc chắn ế chỏng ế chơ. Thế nhưng, nếu chỉ tập trung vào phục vụ khách hàng mục tiêu là anh Chí thì kết quả lại khác. Nếu Chí Phèo không chết sớm, có thể thị đã có một gia đình.
2. [Marketing] Thông điệp truyền thông dành cho những kẻ thách thức (thường là những công ty ở vị trí thứ hai trên thị trường) phải có đích nhắm mới thu hút được sự chú ý của công chúng và những người có liên quan khác (stakeholders): Ở đầu truyện, Chí Phèo chỉ chửi đổng không nhắm vào ai. Và dĩ nhiên, người ta cũng chẳng quan tâm nhiều. “Chắc nó trừ mình ra.”. Nhưng sau hôm đi tù về, hắn chửi thẳng cả nhà cụ Bá. Cả làng được phen hỉ hả trong lòng, khi kẻ đè đầu cưỡi cổ họ nay bị chửi một trận ra trò. Và dĩ nhiên, toàn bộ công chúng quan tâm rất nhiều đến thông điệp của anh Chí nhà ta.
3. [Quản trị nhân sự] Bất cứ người nào cũng có tài năng riêng của mình, quan trọng là ta có đặt họ vào đúng vị trí sở trường hay không mà thôi: Chí Phèo suốt ngày rượu chè, nhưng khi được phái đi đòi nợ thì lại làm rất tốt. Cổ nhân nói dụng nhân như dụng mộc quả không sai.
4. [Startup] Đừng phụ thuộc quá nhiều vào những lời khuyên của các chuyên gia thiếu thực tế: Lẽ ra Thị Nở và Chí Phèo đã sống yên ổn và hạnh phúc, nếu như Thị Nở không dừng lại và hỏi ý kiến chuyên gia. Buồn thay, thị lại hỏi trúng cái bà cô ế chồng. Và thế là chuyện gì phải đến đã đến: bà cô khuyên thị ế cùng bà, và chuyện tình tốt đẹp đổ vỡ từ ngày hôm ấy.
5. [Startup] Tốt nhất là đừng dính líu vào xã hội đen: Cái gương của Bá Kiến đã quá rõ ràng, không cần phải nói nhiều thêm.
Cre : Nguyễn Hạo Nhiên - Ecoblader
#THE #Target_Human_Education

image